Trong chặng đường phát triển hơn 9 năm qua, Hanoikids vẫn được biết đến với công việc dẫn tour miễn phí cho khách du lịch quốc tế đến Hà Nội. Thế nhưng, dù không phải là một mảng hoạt động nổi bật, những dự án văn hóa mà Hanoikids đã thực hiện luôn để lại nhiều ấn tượng với các thành viên tham gia. Qua các dự án này, các thành viên tham gia đã có cơ hội để bổ sung thêm tri thức văn hóa phong phú của Việt Nam và thế giới, đồng thời rèn luyện các kĩ năng mềm trong việc tổ chức và vận hành các chương trình của dự án.

Hãy cùng Hanoikids quay ngược thời gian để đến với thông tin về các dự án này – những dấu ấn khó quên trong đời sinh viên của các kids!

1. Mảnh ghép Văn hóa – Pieces of Culture

Không thể kể hết những tâm sức mà các thế hệ thành viên đầu tiên đã dành cho Pieces of Culture – dự án văn hóa đầu tiên của Hanoikids. Hhơn cả một dự án đơn thuần, trong những ngày mà CLB chưa có nhiều hoạt động nội bộ để các thành viên có cơ hội gặp nhau thường xuyên, Pieces of Culture đã trở thành một chất xúc tác mạnh mẽ để gắn kết những người trẻ giàu nhiệt huyết.

Các thành viên BTC và khách mời
Các thành viên BTC và khách mời

10 số của chương trình kéo dài trong 10 tháng đã đưa các bạn sinh viên thủ đô đi qua nhiều nền văn hóa khác nhau, khám phá những điểm tương đồng và khác biệt giữa văn hóa Việt Nam và các nước trên thế giới, đồng thời cũng khiến các thành viên BTC thêm hiểu và gắn bó với nhau sau quá trình “vật lộn” cho thành công của dự án. Mỗi số của dự án được chia làm 3 phần: nghe – nhìn – trải nghiệm, mỗi phần sẽ từng bước đưa người tham gia tiếp cận các thông tin văn hóa thú vị được trình bày bằng nhiều phương tiện khác nhau như trao đổi/chia sẻ của người bản xứ, chuyên gia cũng như phim/clip/hình ảnh giới thiệu. Nhờ những chủ đề hấp dẫn và sự đầu tư của các thành viên dự án, Pieces of Culture đã thu hút được nhiều sinh viên tham gia và được nhắc tới nhiều trên các phương tiện truyền thông trong năm 2010.

Trao đổi khách mời đến từ Vương quốc Anh
Trao đổi khách mời đến từ Vương quốc Anh

2. Treasure Hunting

Là kid nên chắc hẳn thành viên CLB không thể tránh được sức cám dỗ của những kho báu bí mật mà ban Training đặc biệt chuẩn bị cho những nhà vô địch mỗi dịp năm mới. Chỉ giới hạn trong phạm vi nội bộ và cũng chỉ gói gọn sân chơi trong phạm vi phố cổ nhưng Treasure Hunting trong suốt hơn 5 năm tổ chức vẫn luôn thu hút các kids tham gia. Các đội chơi Treasure Hunting sẽ phải vượt qua các “chốt” của chương trình bằng cách giải đáp các mật mã được cung cấp. Những mật mã không chỉ đòi hỏi các kids phải suy luận logic thông thường mà việc giải đố thành công hay không còn phụ thuộc nhiều vào các kiến thức văn hóa – lịch sử của các kids. Chính vì vậy, dù chỉ có một đội chơi nhanh nhất giành chiến thắng, quyết tâm rèn luyện và chinh phục vẫn không ngừng thôi thúc các kids, bao gồm cả newbie và oldie, tham gia qua các năm. Hanoikids tin rằng những kinh nghiệm tổ chức Treasure Hunting sẽ là một phần không thể không kể đến trong thành công của “Hành trình 1750” của CLB.

Treasure Hunting và những thử thách có 1-0-2

3. City Tour “How I Met My Hanoi”

Có thể nói sự kiện hướng ngoại nổi bật nhất 2014 của Hanoikids là sự kiện “How I Met My Hanoi”. Được tổ chức trong 3 ngày cuối tháng 8, chương trình đã thu hút hơn 5000 lượt quan tâm theo dõi và đặt vé. “How I Met My Hanoi” đã giúp đỡ gần 200 bạn sinh viên khám phá khu vực Phố cổ – Hồ Gươm, trái tim của thủ đô Hà Nội và cũng là nơi ẩn chứa nhiều tầng lớp giá trị văn hiến. Không chỉ được giới thiệu về những câu chuyện ít biết của những tháp Rùa, cầu Long Biên, những con phố quen thuộc, các bạn tân sinh viên tham gia chương trình còn được giới thiệu những nét ẩm thực đặc sắc của phố Cổ được yêu thích bởi nhiều du khách nước ngoài.

Các bạn tân sinh viên thưởng thức ẩm thực phố cổ

4. Hành trình 1750

Được lựa chọn qua nhiều ý tưởng về một dự án văn hóa kế tiếp của Hanoikids, “Hành trình 1750” được BTC tin tưởng sẽ tận dụng được những điểm mạnh của CLB, đồng thời tạo ra một sân chơi bổ ích cho bạn học sinh, sinh viên. Xây dựng trên mô hình các chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng như Running man, Amazing Race, song HT1750 có nội dung và phong cách hoàn toàn thuần Việt để giúp người tham gia vừa chơi, vừa tìm hiểu và khám phá văn hóa phố Cổ, văn hóa Hà Nội.

cover-final

Dù mới chỉ được công bố được một thời gian ngắn nhưng “Hành trình 1750” đã thu hút được một lượng lớn các đội đăng kí dự thi. Điều đó chứng tỏ sức hút của văn hóa Hà Nội nói chung và của nền văn hiến Việt Nam nói riêng là không hề nhỏ trong cộng đồng trẻ. Làm thế nào để tổ chức nhiều hơn nữa những chương trình hấp dẫn về văn hóa? Làm thế nào để các giá trị văn hóa tốt đẹp được lan truyền trong đời sống của những người trẻ? Đó là điều mà Hanoikids luôn trăn trở và phấn đấu thực hiện trong những bước phát triển tiếp theo của mình.

Cảm ơn các bạn đã đồng hành của Hanoikids trong các dự án vừa qua và mong chờ sự hỗ trợ của các bạn cho những mục tiêu Văn hóa mới của CLB.

CLB Tiếng Anh Tình nguyện Hanoikids

Tham khảo: ThanhNienNews, Blog POC, ANTV

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of