Chào các bạn! Vậy là cuối cùng, 10 đội chơi đã đi hết Hành trình 1750. Sau khi nhận được một số phản hồi của các đội chơi về đáp án của bài mini-test diễn ra trước đó, BTC quyết định có bài giải đáp và đính chính lại đáp án của 1 câu hỏi.

1. Đối với câu hỏi về lễ hội đánh cờ người

Nội dung cụ thể:

Nghi thức “đánh cờ người” diễn ra tại lễ hội nào sau đây?
A. Hội Gióng Phù Đổng (đáp án của BTC)
B. Lễ hôi phủ Tây Hồ
C. Hội Chùa Láng
D. Lễ hội gò Đống Đa
BTC xin được đính chính, đáp án chính xác của câu hỏi này là D. Lễ hội gò Đống Đa. Theo đó, lễ hội Gióng ở Phù Đổng chỉ có nghi thức múa cờ hiệu và lễ hội gò Đống Đa là lễ hội duy nhất có nghi thức đánh cờ người trong số 4 lễ hội trên.

2. Đối với câu hỏi Đền bà Chúa Kho

Nội dung cụ thể:

Đền nào không có ở Hà Nội:
A. Đền Bà Chúa Kho
B. Đền Voi Phục
C. Đền Bà Triệu (đáp án của BTC)
D. Đền Quán Thánh

Có rất nhiều đội đã thắc mắc về đáp án của câu hỏi trên do có ý kiến:
– Đền Bà Chúa Kho chỉ có ở Bắc Ninh, không có ở Hà Nội
– “Đền” Bà Chúa Kho ở địa chỉ 612 Đê La Thành, Hà Nội là đình Bà Chúa Kho, không phải đền Bà Chúa Kho

Sau đây BTC xin được giải thích rõ về lựa chọn của BTC:
Theo kiến giải của GS. Hà Văn Tấn trong cuốn “Đình Việt Nam”, thì trong lịch sử Việt Nam, ngôi đình xuất hiện muộn hơn rất nhiều so với ngôi đền, bởi mãi tới thế kỷ XVI XVII thời Hậu Lê thì mới có đơn vị hành chính cấp làng xã, vậy nên các ngôi đình thờ thành hoàng của từng làng mới được dân chúng lập nên cũng như được nhà vua ban chiếu sắc phong phúc thần. Có không ít các thần thánh được thờ sẵn trong một ngôi đền nào đó được nhân dân trong vùng suy tôn làm thành hoàng làng bảo trợ cho cả vùng, bởi vậy ngôi đền thờ vị thánh ấy sẽ mặc nhiên mang thêm chức năng của ngôi đình. Có thể ngôi đền thờ Bà Chúa Kho ở Hà Nội còn được gọi là “đình” cũng theo lí do này.
Với việc yêu cầu lựa chọn câu trả lời chính xác nhất, BTC tin rằng đáp án đền Bà Triệu mới là đáp án thỏa đáng.

Cuối cùng, BTC rất xin lỗi vì sự nhầm lẫn không đáng có này và đã gây ra bức xúc trong một bộ phận người chơi. BTC rất mong các bạn có thể thông cảm cho BTC và tiếp tục gửi những đóng góp đến chương trình để chúng mình có thể rút kinh nghiệm và hoàn thiện cho lần tổ chức sau.

Thân,
BTC Dự án văn hóa Hành trình 1750.